CHỌN SEO HAY GOOGLE Ads TRONG QUẢNG CÁO ONLINE

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Xem những câu chuyện và học hỏi từ những doanh nhân đã thành công bán hàng trực tuyến

CHỌN SEO HAY GOOGLE Ads TRONG QUẢNG CÁO ONLINE

May 11 , 2017

Trong các hình thức marketing online hiện nay có 2 hình thức cơ bản được sử dụng nhiều nhất là SEO (Search Engine Optimization) và Google Adwords. Vậy bạn sẽ lựa chọn hình thức nào để quảng cáo website của mình cho phù hợp? Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về SEO và Google Ads để bạn có thể tự lựa chọn cho mình một loại hình quảng cáo phù hợp nhé.

Nên chọn SEO hay Google Adwords cho chiến dịch quảng cáo

1.     SEO (Search Engine Optimization)

SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn có thể hiểu là tối ưu hóa website cho bộ máy tìm kiếm là việc làm thế nào để người dùng tìm đến website của bạn thông qua google được tối ưu nhất. Hay nói đơn giản hơn, SEO là dùng các kỹ thuật, các phương pháp tối ưu nhằm tăng thứ hạng (ranking) của website trên kết quả trả về của google giúp người dùng dễ dàng tìm thấy website của bạn hơn trên công cụ tìm kiếm google. Đây là hình thức quảng cáo mà phải trả phí cho Google.

Khi SEO:

-       Chi phí cho một chiến dịch quảng cáo internet về lâu dài tương đối rẻ

-       Website được quảng bá đến đúng đối tượng khách hàng

-       Tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi

-       Thời gian từ khóa xuất hiện trên google sau 2 – 3 tháng, có khi lên 6 tháng

Tìm hiểu về dịch vụ SEO và nhiệm vụ của người làm SEO

2.     Google Adwords

Khác với SEO, Google Ads (SEM) là hình thức quảng cáo mà người dùng phải trả phí cho google. Có hai hình thức trả phí cho google là CPM (hình thức trả phí cho mỗi lần hiển thị) và CPC (hình thức trả phí cho mỗi lần click chuột)

Khi Google Adwords

-       Chiến dịch quảng cáo sẽ được thực hiện bất cứ khi nào bạn muốn.

-       Phí quảng cáo cho các chiến dịch phụ thuộc vào giá trị từ khóa, độ cạnh tranh, giá thầu…

-       Chủ động về ngân sách, thời gian cũng như vị trí cho mỗi chiến dịch quảng cáo

Tìm hiểu về quảng cáo google adwords

3.     Vậy khi nào chọn Google Adwords, khi nào chọn SEO?

Ở một số loại hình kinh doanh bạn có thể sử dụng đồng thời 2 hình thức marketing trên, tuy nhiên tùy vào từng thời điểm hay với một số trường hợp bạn nên sử dụng một trong hai để tiết kiệm chi phí mà hiệu quả kinh doanh vẫn tốt. Chúng ta cùng đánh giá và lựa chọn qua 3 ví dụ sau:

Ví dụ 1: Nếu website của bạn kinh doanh về các sản phẩm theo mùa như các sản phẩm cung cấp cho dịp tết chẳng hạn. Lúc này bạn không thể bỏ tiền thuê dịch vụ SEO để SEO các từ khóa liên quan đến sản phẩm tết của bạn lên top đúng dịp tết rồi sau đó không cần thiết phải duy trì nó. Đó là trường hợp nếu kết quả làm SEO của bạn lên top đúng như kế hoạch, còn nếu không bạn sẽ mất công vô ích. Trong trường hợp này, với các từ khóa mang tính chất thời vụ bạn nên chọn hình thức quảng cáo Google Adwords. Ngoài những loại hình kinh doanh có tính chất thời vụ trên thì hầu hết các loại hình kinh doanh còn lại đều chọn hình thức SEO để có thể tăng doanh thu quanh năm.

Ví dụ 2: Trong mỗi lĩnh vực kinh doanh khác nhau đều có sự cạnh tranh, độ khó của từ khóa khác nhau. Nếu sản phẩm của bạn có độ cạnh tranh cao như bất động sản, nội thất, dụ học, vé máy bay, laptop, điện thoại…thì việc đưa từ khóa lên trang nhất google là một chuyện không hề dễ và mất khá nhiều thời gian. Trong trường hợp này bạn nên chọn đồng thời cả 2 hình thức marketing là Google Ads và SEO. Quảng cáo Google Adwords là giải pháp tình thế nhằm đem lại doanh thu và tăng lượng traffic cho website trong thời gian chờ từ khóa lên top. Việc quảng cáo Google Ads cũng giúp cho quá trình SEO từ khóa lên top rút ngắn thời gian hơn.

Ví dụ 3: Với những website có tuổi đời khá lâu, lượng truy cập ổn định, nếu từ khóa không có tính thời vụ và không cạnh tranh cao bạn có thể không cần sử dụng hình thức quảng cáo Adwords. Tuy nhiên theo thời gian nếu lượng truy cập không ổn định, từ khóa lâu lên TOP có thể bạn sẽ dùng hình thức google ads đề hỗ trợ và đầy mạnh SEO. Nhưng với những website mới được đăng ký trên google, lượng khách hàng truy cập thường rất ít, nếu tình trạng này kéo dài google sẽ cho rằng website của bạn là rác. Vì vậy bạn nên dùng hình thức quảng cáo Adwords ngay từ khi website mới online và thực hiện song song với hình thức SEO, sau thời gian 1 – 2 tháng lượng truy cập website ổn định bạn có thể ngưng chạy quảng cáo adwords và tập trung làm SEO.

Với cách phân tích qua 3 ví dụ trên, mong rằng bạn sẽ chọn cho mình một giải pháp Marketing online phù hợp nhất dành cho website của bạn.

4.     Điểm chung của Google Adwords và SEO:

Dù bạn chọn Google Ads hay SEO thì đều quan trọng không phải bạn có bao nhiêu khách hàng ghé thăm website của bạn mà website bạn đã mang được giá trị gì cho họ, website của bạn có khả năng giữ chân họ hay không, khả năng khách hàng chuyển đổi mục tiêu như thế nào…

Sau đây là một số điểm bạn cần chú ý dù bạn chọn bất cứ hình thức nào:

-       Giao diện website nên thân thiện, dễ nhìn

-       Nội dung website cần phong phú, mới lạ, tránh lặp đi lặp lại cùng một nội dung trên các bài viết khác nhau

-       Việc tối ưu hóa website là cần thiết dù bạn chọn bất cứ hình thức marketing online nào

-       Có thể sử dụng các hình thức marketing online khác

Mục đích cuối cùng của các hình thức Marketing online vẫn là hướng đến người dùng, làm người dùng thỏa mãn các nhu cầu của họ. Nên việc bạn chọn hình thức marketing nào để quảng bá website miễn sao hình thức đó phù hợp với sản phẩm/dịch vụ và ngân sách của bạn. Ngoài 2 hình thức quảng cáo Google Adwords và SEO thì các hình thức quảng cáo như Quảng cáo facebook hay các hình thức quảng cáo social media khác cũng có thể làm tăng doanh thu cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Facebook