7 PHƯƠNG TIỆN MARKETING ONLINE CẦN BIẾT

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Xem những câu chuyện và học hỏi từ những doanh nhân đã thành công bán hàng trực tuyến

7 PHƯƠNG TIỆN MARKETING ONLINE CẦN BIẾT

April 12 , 2017

Marketing Online/Internet Marketing đúng như tên gọi của nó - Tiếp thị/quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… trên môi trường internet.  Marketing Online bao gồm nhiều phương thức khác nhau mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để giới thiệu về sản phẩm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc ứng dụng các phương tiện này thường khác so với việc sử dụng các phương tiện marketing truyền thống. Vậy các phương tiện nào hỗ trợ cho Marketing Online?

·         Quảng cáo trực tuyến (Online Advertising): đây là hình thức các công ty mua các vị trí quảng cáo trực tuyến trên một số website điện tử hay website thương mại điện tử lớn với một khoảng phí nào đó nhằm thu hút người xem và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hay những chương trình khuyến mãi của họ đến người dùng.

·         PR trực tuyến (PR Online 2.0): khác với marketing truyền thống, PR trực tuyến là khả năng các doanh nghiệp đưa các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ lên mạng bao gồm các thông tin, tính năng sử dụng, kích thước, chất liệu, thời gian sử dụng…. giúp người dùng có thể tìm thấy sản phẩm của họ bất cứ khi nào họ muốn. Thêm vào đó, những chương trình khuyến mãi, những phiếu thưởng trực tuyến hay những chương trình xúc tiến bán hàng khác sẽ thu hút người dùng và tiết kiệm một khoảng chi phí cho các nhà marketing trực tuyến.

·         Email Marketing: Có 3 loại hình marketing bằng thư điện tử

-          Loại 1: thư được gửi đi từ doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu với mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi… nhằm thúc đẩy khả năng mua hàng.

-          Loại 2: là email từ khách hàng gửi đến công ty với mong muốn nhận được những gợi ý, những câu trả lời hay những đòi hỏi của họ. Trong đa phần các trường hợp chức năng này là khá quan trọng nhằm tạo mối quan hệ, để lại thiện cảm, độ tin tưởng với khách hàng. Tăng khả năng bán hàng

-          Loại 3: là thư được gửi từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng với mục đích giới thiệu sản phẩm dịch vụ tốt đến bạn bè, người thân.

·         Affiliate programes: Chương trình affiliate là một phương pháp như là xây dựng đại lý bán hàng qua mạng, bạn có thể thỏa thuận để trả phần trăm hoa hồng cho hệ thống. Ưu điểm của hình thức này là bạn chỉ trả phần trăm hoa hồng khia bạn bán được hàng từ website affiliate. Theo như thông báo từ Amazon.com, họ đã phát triển hơn 60 nghìn địa chỉ website đại lý. Mỗi một địa chỉ website được xem là một đại lý của website chủ.  Các đại lý cấp dưới có thể tạo đại lý cho mình mà hưởng % hoa hồng từ đại lý cấp dưới của mình… đây gọi là hình thức marketing đa cấp.

·         Search Engine: là hình thức quảng cáo trên mạng tìm kiếm, người tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm để gõ từ khóa hoặc cụm từ khóa. Công cụ tìm kiếm sẽ sàng lọc và liệt kê một danh sách các trang web phù hợp với nội dung tìm kiếm của người dùng. Công cụ tìm kiếm được xem là lựa chọn đầu tiên khi người dùng muốn tìm một thứ gì đó họ quan tâm, đều này không chỉ đúng với những người  mới dùng internet là ngay cả các chuyên gia marketing cũng vậy. Hai hình thức phổ biến nhất của Search Engine là Google AdwordsSEO (Search Engine optimization - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

·         Social Marketing: hiện nay các trang mạng xã hội phát triển nhanh chóng và thu hút một lượng lớn người dùng như Facebook,  Google+, Twitter,…Chính vì mạng xã hội đặt biệt là facebook thu hút một lượng lớn người dùng nên các doanh nghiệp đã dùng nó làm phương tiện quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Các doanh nghiệp có thể quảng bán bằng hình ảnh, video, hoặc các bài viết hấp dẫn có khả năng thu hút bình luận và phát tán. Loại hình này có tính tương tác với người dùng rất cao nên đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng. Chi phí hoạt động của loại hình này cũng tương đối rẻ và phù hợp với các loại hình kinh doanh, các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

·         Vital Marketing: Sức mạnh cộng đồng là sức mạnh cực kỳ to lớn, nếu bạn biết tận dụng sự lan truyền tin tức và tạo thành trào lưu trong cộng đồng thì chiến lượt marketing của bạn đã thành công mĩ mãn. Hình thức marketing mình có thể là một đoạn video, một bài viết, một topic hay một doạn diễn thuyết….. Là hình thức như thế nào nhưng nói chung bài viết phải hay, có chất lượng nhắm đến đối tượng người dùng thì nó sẽ có sự lan tỏa và ảnh hưởng vô cùng sâu rộng.

Hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng cùng một lúc tất cả 7 phương tiện marketing online trên để làm chiến lượt markting mà tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp nên tạo cho mình một chiến lượt marketing hữu hiệu. Dù chiến lượt, giải pháp marketing của bạn là gì thì Search Engine có trong chiến lượt của bạn, vì đó là nơi người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Chúc bạn thành công!

 

Facebook